Venezuela dieu tra cac truong hop nguoc dai cong dan hinh anh 1Sinh viên các trường đại học đã tham gia cuộc tuần hành vì hòa bình tại thủ đô Caracas, Venezuela. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Luisa Ortega Diaz thông báo cơ quan luật pháp này đang tiến hành điều tra 60 trường hợp có liên quan đến việc ngược đãi công dân Venezuela trong các cuộc biểu tình do các chính đảng cực hữu phát động trong hơn một tháng qua.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn đài truyền hình địa phương Televen, bà Ortega Diaz cho hay trong quá trình điều tra, cơ quan luật pháp Venezuela đã bắt giữ 15 người liên quan.

Người đứng đầu ngành tư pháp Venezuela cũng khẳng định sẽ làm rõ vụ việc và buộc những đối tượng gây ra các hành động trên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bộ trưởng Ortega Diaz cũng đặt nghi vấn về một chiến dịch có hệ thống đang được các thế lực thù địch trong nước lên kế hoạch với sự trợ giúp từ bên ngoài để chống phá nhà nước Venezuela và tác động đến vấn đề nhân quyền tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bà khẳng định Hiến pháp Venezuela luôn đảm bảo các quyền của công dân, trong đó có quyền hưởng chính sách y tế, giáo dục, lương thực, nhà ở và văn hóa.

Từ ngày 12/2, tại Venezuela diễn ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực do các lực lượng cực hữu đối lập phát động để phản đối tình trạng mất an ninh, lạm phát cũng như khan hiếm hàng hóa.

Theo thống kê, đã có gần 30 người thiệt mạng và 400 người bị thương trong các cuộc biểu tình khi những phần tử quá khích kích động bạo loạn đường phố. Biểu tình cũng đã gây thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD cho Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định đây là hành động cố ý phá hoại tài sản công và là chủ nghĩa khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)