Với mục đích tôn vinh những danh thắng bản xứ, ngày 20/12, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez quyết định đặt lại tên bản xứ cho thác nước cao nhất thế giới nằm ở nước này, theo đó thác nước Angel từ nay sẽ mang lại tên Kerepakupai Meru.

Thác nước nói trên được đặt tên là Thác Angel sau vụ một nhà thám hiểm người Mỹ tên là Jimmie Angel đâm máy bay vào ngọn núi nơi có đỉnh thác này trong những năm 30 của thế kỷ trước.

Công bố trên đài truyền hình quốc gia về quyết định lấy lại tên gốc cho thác nước, Tổng thống Chavez nêu rõ: "Đây là di sản của chúng ta, của những người bản xứ, và nó đã có từ rất lâu trước khi Angel đặt chân đến".

Thác nước Kerepakupai Meru nằm trong khuôn viên Công viên Quốc gia Canaima thuộc khu vực Gran Sabana ở Đông Nam Venezuela, giáp biên giới Brazil và Guyana. Khoảng 15.000 thổ dân da đỏ Pemon hiện sinh sống ở khu vực này.

Phong cảnh thiên nhiên độc nhất vô nhị nơi thác nước từng là nguồn cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết "Thế giới bị mất" (The Lost World) của nhà văn người Anh, Arthur Conan Doyle. Ngoài ra, bộ phim hoạt hình nổi tiếng "Up" của điện ảnh thế giới năm 2009 cũng được dựng dựa theo khung cảnh thác nước kỳ vĩ này./.

(TTXVN/Vietnam+)