Venezuela dua vao hoat dong mot he thong hoi doai moi hinh anh 1Thanh toán bằng thẻ tín dụng tại một cửa hàng ở Caracas. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 28/1, Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Venezuela đã cho phép đưa vào hoạt động một hệ thống hối đoái mới mang tên Interbanex song song với hệ thống chính thức vẫn được áp dụng từ trước đến nay nhằm thu hút những người mua, bán ngoại tệ không chính thức.

Ngay trong ngày đầu tiên hoạt động, Venezuela đã phá giá 34,5% giá trị đồng nội tệ Bolivar trên hệ thống hối đoái Interbanex, theo đó 1 USD đổi được 3.200 bolivar, tương đương với tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen. Trong khi đó, tỷ giá chính thức trên hệ thống Dicom hiện vẫn chỉ là 1 USD đổi 2.084 bolivar.

Theo Interbanex, tỷ giá niêm yết sẽ được tính toán dựa trên số liệu giao dịch giữa bên cung và bên cầu.

[Venezuela loại đồng USD khỏi thị trường hối đoái nhằm trả đũa Mỹ]

Hệ thống hối đoái mới được đưa ra trong bối cảnh Venezuela đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội sâu sắc. Đồng nội tệ Bolivar của Venezuela liên tục mất giá, trong khi tỷ lệ lạm phát được dự báo tiếp tục tăng năm 2019 bất chấp nhiều nỗ lực của chính phủ.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích, hệ thống hối đoái mới này khó có thể hóa giải được những khó khăn hiện nay vì vấn đề lớn nhất mà quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt là sự thiếu hụt ngoại tệ.

Trong khi đó, ngày 28/1, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cảnh báo cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela - quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể tác động tới thị trường dầu mỏ, đồng thời cho biết đang theo dõi sát các diễn biến tại nước này.

Thống kê cho thấy sản lượng dầu của Venezuela đã sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây, từ 2 triệu thùng/ngày xuống còn khoảng 1,4 triệu thùng/ngày. Trong bối cảnh các nước trong và ngoài OPEC quyết định cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày trong sáu tháng, kể từ đầu tháng này, nhằm hỗ trợ giá dầu, Bộ trưởng Năng lượng al-Falih cho rằng hiện còn quá sớm để nói liệu thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu có được gia hạn hay không.

Venezuela là một trong những nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, trên 300 triệu thùng, hầu hết là dầu nặng có giá thành cao./.
Hoài Nam-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)