Phó Tổng thống Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: maduradas.com)

Ngày 28/10, Phó Tổng thống Venezuela Jorge Arreaza đánh giá cao việc cộng đồng quốc tế bỏ phiếu thông qua việc nước này tái cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) bất chấp sự chống phá của giới truyền thông cánh hữu.

Phát biểu về việc nước này được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2018, sau khi đã tham gia vào cơ quan này trong nhiệm kỳ 2013-2015, Phó Tổng thống Arreaza khẳng định “đế quốc và phe đối lập trong và ngoài nước” đã không thể làm gì để cản trở thắng lợi này của Venezuela.

Về phần mình, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez đánh giá cao việc Panama và Ecuador lần đầu tiên được bầu vào cơ quan này, cho rằng đây là cơ hội để các nước Mỹ Latinh có cùng tiếng nói và nói lên sự thật về vấn đề nhân quyền của khu vực ra thế giới.

Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Rafael Ramirez khẳng định đây là một thắng lợi có ý nghĩa bởi có âm mưu loại bỏ Caracas khỏi lần bầu này và cho rằng mọi nỗ lực hòng cô lập Caracas đã không thành công.

Trong lần bỏ phiếu cho các thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 28/10, khu vực Mỹ Latinh có 8 đại diện bao gồm Bolivia, Cuba, El Salvador, Mexico, Paraguay, Venezuela, Ecuador và Panama.

Trước đó, ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng đã ra thông cáo nêu rõ hệ thống pháp luật nước này không chỉ đảm bảo và bảo vệ quyền con người, mà điều này còn được thực thi trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoại trưởng Rodríguez cho rằng việc thực thi nhân quyền ở Venezuela được thể hiện trong các chương trình y tế, giáo dục và đảm bảo nhà ở cho người dân mà cuộc Cách mạng Bolivar đang tiến hành. Trong lần bầu trước, Venezuela giành được 154 phiếu ủng hộ. Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ra đời năm 2006./.