Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã hoan nghênh sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro trong phiên họp bất thường của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) bàn về cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ vừa diễn ra hôm 23/6.

Trên tài khoản Twitter, bà Rodriguez cho rằng việc OAS không đưa ra được bất cứ quyết định nào nhằm áp dụng Hiến chương Dân chủ của khối này đã đè bẹp những toan tính của Tổng Thư ký OAS Luis Almagro và đồng minh hòng trừng phạt Venezuela.

Hồi tháng Năm vừa qua, Tổng Thư ký Almagro đã công bố báo cáo dài hơn 100 trang để yêu cầu OAS xem xét khả năng áp dụng Hiến chương Dân chủ nhằm đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela.

Ông Almagro và phe đối lập Venezuela tìm kiếm sự ủng hộ của 2/3 trong số 34 nước thành viên OAS bỏ phiếu thông qua để đình chỉ tư cách thành viên của Caracas, tuy nhiên điều này đã không xảy ra bởi không được sự ủng hộ của các nước.

Chủ tịch Quốc hội Venezuel Ramos Allup, người của phe đối lập, đã tham dự phiên họp, tuy nhiên đã không phát biểu mặc dù OAS đã cho phép ông này quyền nói lên ý kiến.

Phát biểu với báo giới sau đó, ông Allup cho rằng không muốn làm gia tăng căng thẳng tại phiên họp.

Quan hệ giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) leo thang căng thẳng từ cuối năm ngoái sau khi phe này giành đa số tại Quốc hội.

MUD hiện đang thúc đẩy tổ chức trưng cầu dân ý nhằm phế truất ông Maduro./.