Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trả lời báo giới ở Quito, Ecuador ngày 21/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/9 đã hoan nghênh "tiến bộ lịch sử" trong cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Trên trang mạng Twitter, ông Maduro viết: "Xin chúc mừng Colombia. Nền hòa bình với sự công bằng đã được ban bố. (Hãy nhận lấy) sự ủng hộ của chúng tôi từ (phong trào cách mạng) Bolivar và từ cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez."

Ông cũng cam kết giúp Chính phủ Colombia và FARC hoàn tất tiến trình này, đồng thời coi đây là "mục tiêu tối cao" trong chính sách đối ngoại của Venezuela.

Trước đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ mang tính bước ngoặt về việc chấm dứt cuộc nội chiến, theo đó các thành viên của FARC sẽ hạ vũ khí trong vòng 60 ngày sau khi thỏa thuận trên được ký kết với thời hạn chót là ngày 23/3/2016.

Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thập kỷ qua vốn cướp đi sinh mạng của 220.000 người và làm hàng triệu người mất nhà cửa trong hơn nửa thế kỷ qua./.