Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: AP)

Ngày 8/4, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez trong cuộc gặp Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon tại Caracas, đã hối thúc Washington bãi bỏ Sắc lệnh hành pháp gọi quốc gia Nam Mỹ này là "mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ."

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết trong cuộc gặp nhân chuyến thăm Caracas của ông Shannon, bà Delcy Rodri đã một lần nữa khẳng định lại yêu cầu của Caracas đối với việc Washington bãi bỏ Sắc lệnh do Tổng thống Barack Obama ký hồi đầu tháng Ba.

Ông Shannon hiện đang ở thăm Caracas theo lời mời chính thức từ Chính phủ Venezuela. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết Caracas đã đề nghị Washington cử một quan chức cấp cao tới Venezuela để gặp Tổng thống Nicolas Maduro trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Theo kế hoạch, chuyến thăm của ông Shannon kéo dài 3 ngày từ 7-9/4.

Cuộc gặp giữa bà Rodriguez và ông Shannon diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ sẽ khai mạc ngày 10/4 tới tại Panama. Theo kế hoạch, Tổng thống Obama và Tổng thống Maduro sẽ có cuộc tiếp xúc tại hội nghị lần này.

Tổng thống Maduro cho biết ông muốn chuyển đơn kiến nghị cùng 10 triệu chữ ký của người dân Venezuela tới Tổng thống Obama phản đối sắc lệnh hành pháp của ông chủ Nhà Trắng.

Trước đó một ngày, trong một bước đi nhằm xoa dịu căng thẳng, Nhà Trắng cho biết việc gọi Venezuela là "mối đe dọa an ninh" chỉ là một cách dụng văn hành chính trong các sắc lệnh hành pháp./.