Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez đã kêu gọi các nhà ngoại giao làm việc tại nước này không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, bà Rodríguez cho biết bà đã kêu gọi các nhà ngoại giao không can thiệp vào đời sống chính trị Venezuela, tôn trọng luật pháp quốc tế và quy định của nước sở tại.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela cũng tố cáo những người đứng đầu Quốc hội mới thành lập ở nước này đang kích động bạo lực với mục đích để bên ngoài can thiệp vào tình hình đất nước dưới sự bảo trợ của Mỹ.

Bà Rodríguez cũng lên án mạnh mẽ quyết định của Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup cho dỡ bỏ những bức hình của Anh hùng giải phóng Simón Bolívar và cố Tổng thống Hugo Ch​avez tại trụ sở cơ quan lập pháp.

Liên quan tới việc Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã cho 3 nghị s​ỹ thuộc bang miền nam Amazonas, trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, tuyên thệ bất chấp lệnh cấm của Tòa án Công lý Tối cao do tình nghi những người này có gian lận trong bầu cử, bà Rodríguez khẳng định đây là hành động “vi hiến."

Cùng ngày, Tổng thống Nicolas Maduro cũng lên tiếng chỉ trích hành động dỡ bỏ những bức hình của vị anh hùng dân tộc Bolivar và cố Tổng thống Chavez tại Quốc hội. Ông khẳng định hình tượng Nhà Giải phóng Bolivar, người cha của dân tộc, là vô cùng thiêng liêng và việc làm của phe đối lập thể hiện sự vô lễ.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cũng bác bỏ quyết định của ông Allup và khẳng định Lực lượng vũ trang sẽ trung thành tuyệt đối cũng như ủng hộ vô điều kiện với Tổng thống Maduro./.