Venezuela keu goi dang ky tham gia tranh cu vao Quoc hoi lap hien hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas ngày 9/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) Venezuela ngày 31/5 đã kêu gọi các ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử vào Quốc hội lập hiến. Việc đăng ký được thực hiện trực tuyến trong hai ngày 31/5 và 1/6.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Nicol​as Maduro​ nhấn mạnh thành lập Quốc hội lập hiến là biện pháp dân chủ nhất nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang kéo theo tình trạng thiếu lương thực và bạo lực đẫm máu tại quốc gia giàu dầu mỏ này.

Tổng thống Maduro nêu rõ đông đảo đại diện quần chúng nhân dân, công nhân, nông dân, doanh nhân, sinh viên, người khuyết tật, người hưu trí, cộng đồng thổ dân, các phong trào xã hội và công đoàn sẽ có đại diện tham gia Quốc hội lập hiến. Người dân Venezuela sẽ quyết định thành phần cơ quan này đại diện cho các cử tri tham gia vào việc sửa đổi Hiến pháp.

Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ soạn thảo bản Hiến pháp mới cho Venezuela. Việc bầu 545 thành viên Quốc hội lập hiến sẽ được tiến hành trong tháng 7 tới. Quá trình bầu thành viên cơ quan này sẽ được tiến hành bằng phương thức phổ thông đầu phiếu, bầu trực tiếp và bằng phiếu kín.

Tổng cộng sẽ có 364 đại biểu cho các địa phương, số còn lại là đại diện các tổ chức. Quốc hội lập hiến sẽ được thành lập ngay sau 72 giờ bỏ phiếu.

Chính phủ Venezuela quyết định tổ chức bầu cử Quốc hội lập hiến sau những nỗ lực đối thoại nhằm khắc phục khủng hoảng chính trị và kinh tế với phe đối lập chiếm đa số ghế tại Quốc hội hiện nay thất bại cũng như việc Tòa án Tối cao tuyên bố tước quyền lập pháp của cơ quan này hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, kế hoạch này của Tổng thống Maduro tiếp tục vấp phải sự tẩy chay và phản đối từ các đảng đối lập. Làn sóng biểu tình do phe đối lập kích động diễn ra từ đầu tháng 4 tới nay đã khiến người thiệt mạng và bị thương, ngoài ra hơn 1.000 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ.

Cũng trong ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi chính phủ và phe đối lập tại Venezuela “đối thoại xây dựng,” đồng thời cho rằng đây là giải pháp duy nhất có thể ngăn chặn nổ ra chiến tranh tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bà Zakharova khẳng định Mos​kva tin tưởng rằng “đối thoại xây dựng giữa chính phủ và phe đối lập tại Venezuela với trung gian hòa giải quốc tế là cách tốt nhất để ngăn chặn sự bùng nổ của một cuộc chiến tranh, bắt đầu khắc phục những vấn đề kinh tế, xã hội"./.
(TTXVN/Vietnam+)