Venezuela keu goi ho tro on dinh thi truong nang luong toan cau hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Tổng thống Venezuela phụ trách vấn đề kinh tế Tarek El Aissami ngày 6/6 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo các điều kiện chính trị cần thiết để ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), ông El Aissami nêu rõ: "Cần phải đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường dầu mỏ và khí đốt. Trước hết, phải nỗ lực hết sức để tạo ra một cấu trúc địa chính trị thế giới hài hòa, một cấu trúc thế giới cân bằng. Điều này phải được thực hiện vì sự thịnh vượng của tất cả người dân."

Trong một diễn biến liên quan, cũng tại SPIEF, Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Rosneft của Nga Igor Sechin cho rằng sản lượng dầu tại Mỹ vẫn là nhân tố mang tính quyết định làm thay đổi các thị trường năng lượng thế giới, trong đó có những thay đổi liên quan đến giá dầu và sự cân bằng giữa cung và cầu.

Ông Sechin cũng cho rằng Mỹ sử dụng năng lượng như vũ khí chính trị một cách quy mô trong khi các biện pháp trừng phạt hủy hoại thị trường.

Theo ông Sechin, Mỹ theo đuổi chính sách trừng phạt nhưng nước này không bị trừng phạt lại, trong khi cộng đồng thế giới thiếu phản ứng, và điều này đang khuyến khích việc áp dụng chính sách này trên các thị trường năng lượng khác.

Ông Sechin nhấn mạnh trong khi loại bỏ đối thủ cạnh tranh, Mỹ phát triển cơ sở hạ tầng của mình và gia tăng tiềm năng xuất khẩu. Theo đó, xuất khẩu dầu của Mỹ có thể lên đến 9 triệu thùng/ngày vào năm 2024, ./.    

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)