Venezuela keu goi My khoi phuc lai cac kenh doi thoai hinh anh 1Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: EFE)

Ngày 18/9, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez kêu gọi chính phủ Mỹ khôi phục lại quan hệ ngoại giao và các kênh đối thoại với Caracas trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vừa ký kết một thỏa thuận đối thoại vì hòa bình với một bộ phận phe đối lập trong nước.

Phát biểu với báo giới, bà Rodriguez cho rằng Washington chỉ còn lại con đường duy nhất là thương lượng với chính phủ hợp hiến Venezuela sau khi đã thất bại trong mọi kế hoạch mà họ đã trực tiếp tham gia hoặc kích động từ phía sau để tìm cách lật đổ Tổng thống Maduro.

Phó Tổng thống Venezuela cũng khẳng định cuộc đối thoại vừa được khởi động giữa chính phủ và một bộ phận phe đối lập sẽ mở ra cơ hội tìm kiếm các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này và mới nhất có thêm cựu ứng cử viên Tổng thống Javier Bertucci, đại diện cho đảng Hy vọng vì sự thay đổi, quyết định tham gia vào tiến trình đàm phán vì tương lai của đất nước.

[Quân đội Venezuela phản đối kích hoạt Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ]

Theo thỏa thuận được ký kết, chính phủ Venezuela và các đảng đối lập sẽ thảo luận về khả năng tham gia trở lại của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) vào các hoạt động của Quốc hội sau 3 năm rời bỏ cơ quan lập pháp này để thành lập Quốc hội lập hiến, cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia và trả tự do cho các “tù nhân chính trị.

Hai bên cũng thống nhất sẽ xem xét kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước bằng cách thúc đẩy việc trao đổi dầu mỏ lấy lương thực, thuốc men và dịch vụ. Tuy nhiên, một số đảng đối lập có tiếng nói mạnh mẽ nhất, trong đó có đảng Ý chí Nhân dân của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido được Mỹ và nhiều nước khác hậu thuẫn, không tham gia vào tiến trình đối thoại này./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)