Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Venezuela ngày 20/1 kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tổ chức cuộc họp bàn về việc “cứu” giá dầu, hiện đã lao xuống mức “đáy” trong 12 năm qua.

Giá dầu thô thế giới hiện đã tụt xuống dưới 27 USD/thùng, mức thấp kỷ lục trong 12 năm qua trong bối cảnh nguồn cung dôi dư. Bên cạnh đó, Iran mới đây cũng vừa được các nước phương Tây và Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về kinh tế, tài chính và năng lượng, mở đường cho nguồn cung dầu của nước này quay lại thị trường.
 
Hiện giá dầu của Venezuela được giao dịch ở mức 24 USD/thùng, ảnh hưởng trầm trọng tới nguồn thu của quốc gia này. Bởi dầu khí là nguồn thu chính của nước này khi chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu dầu của Venezuela chỉ đạt 42,5 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 74 tỷ USD năm 2014. Giá dầu giảm đã khiến dự trữ ngoại tệ của Venezuela chỉ còn gần 15 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Theo một nguồn tin, về mặt lý thuyết, chỉ cần quá bán trong số 13 nước thành viên đồng thuận, OPEC sẽ tổ chức cuộc họp bất thường. Nhưng trên thực tế, khả năng này là không thể nếu không có sự “gật đầu” của Saudi Arabia và các nước xuất khẩu dầu chủ chốt khác./.