Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) Maikel Moreno. (Nguồn: noticiaaldia.com)

Ngày 7/9, Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) Maikel Moreno cho biết Tổng thống nước này Nicolas Maduro đã kêu gọi TSJ hành động nhanh chóng để chống nạn tham nhũng tại quốc gia Mỹ Latinh này. 

Trong một thông báo đăng tải trên trang Twitter, ông Moreno cho biết Tổng thống Maduro đã đề nghị TSJ hành động "nhanh chóng và hiệu quả" trong cuộc chiến chống tham nhũng để đưa những đối tượng sai phạm ra trước công lý "dù đó có là ai và nắm giữ chức vụ nào."

Trong một thông điệp khác, ông Moreno cho biết phía hành pháp, TSJ và Tổng chưởng lý Venezuela sẽ lập "một liên minh chống tham nhũng."

Chánh án TSJ cũng ám chỉ chiến dịch này sẽ đặc biệt tập trung vào mạng lưới tham nhũng "hoạt động trong ngành dầu khí."

Ông Moreno nhấn mạnh mục tiêu của chiến dịch này là nhằm điều tra, bắt giữ và xét xử những đối tượng cũng như các nhóm tội phạm có tổ chức gây thiệt hại cho tài sản công.

[Venezuela bí mật bắt giữ cựu Bộ Trưởng Quốc phòng Baduel]

Liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek William Saab trước đó một ngày đã tuyên bố mở lại cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil vốn bị người tiền nhiệm Luisa Ortega khép lại trước đó.

Theo ông Saab, lần tái khởi động này sẽ có sự tham gia của các công tố viên mới và cơ quan chức năng đã bắt đầu công tác điều tra.

Trước đó, Odebrecht đã bác bỏ thông tin đưa hối lộ 100 triệu USD cho ông Diosdado Cabello, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, thông qua công ty TSE của Tây Ban Nha.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 7/9, Tổng thống Maduro cáo buộc Chủ tịch Quốc hội Julio Borges phạm tội phản quốc, sau khi ông Borges đến châu Âu để kêu gọi phương Tây ủng hộ phe đối lập và chống lại chính quyền Caracas.

Phát biểu trước Quốc hội lập hiến, ông Maduro khẳng định "Venezuela là quốc gia có nền tư pháp" và "không nhận lệnh" từ bất kỳ quốc gia nào.

Ông Maduro cáo buộc ông Borges âm mưu cùng với chính quyền Mỹ "gây khó khăn cho nền kinh tế của Venezuela"./.