Venezuela khang dinh thuc hien cam ket xuat khau dau sang Cuba hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu ở hồ Maracaibo, Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza ngày 8/4 cho biết nước này sẽ thực hiện cam kết xuất khẩu dầu sang với Cuba, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này.

Washington cuối tuần qua đã áp lệnh trừng phạt đối với 34 tàu thuộc sở hữu hoặc được vận hành bởi công ty dầu mỏ quốc doanh Petroleos de Venezuela (PDVSA) cũng như hai công ty và một tàu đã từng chở dầu sang Cuba trước đây, nhằm cắt đứt nguồn cung dầu quan trọng đối với đảo quốc này.

Tuy nhiên, dù không tiết lộ “chiến lược” của Venezuela, nhưng ông Arreaza cho biết các lệnh trừng phạt nói trên sẽ không ngăn cản được hoạt động xuất khẩu dầu từ nước này sang Cuba.

Venezuela lâu nay vẫn vận chuyển dầu thô trợ cấp sang cho quốc gia đồng minh này.

Washington đưa ra lệnh trừng phạt nói trên sau khi đã áp lệnh trừng phạt đối với PDVSA hồi tháng Một, theo đó yêu cầu công ty này chấm dứt hoạt động vận chuyển dầu sang Cuba, nhưng PDVSA vẫn “phớt lờ” yêu cầu này của Mỹ.

Theo thông tin của công ty Refinitiv Eikon, chuyến tàu chở nhiên liệu gần đây nhất sang Cuba đã rời cảng Jose của Venezuela vào ngày 4/4.

Trong nửa cuối tháng Ba, hai tàu chở dầu thô và hai tàu vận chuyển các sản phẩm dầu tinh lọc cũng đã tới Cuba./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)