Phó Tổng thống Venezuela Tarek El Aissami. (Nguồn: aljazeera.com)

Phó Tổng thống Venezuela Tarek El Aissami ngày 6/4 khẳng định trật tự đã được lập lại tại các tuyến phố ở thủ đô Caracas sau khi cuộc biểu tình của phe đối lập diễn ra cùng ngày biến thành bạo loạn, đồng thời nhấn mạnh mọi âm mưu đảo chính của lực lượng cánh hữu đã bị dập tắt.

Trang tin của kênh truyền hình Telesur dẫn lời ông El Aissami cho rằng cần cảnh báo những người tham gia biểu tình trên rằng họ cần phải tôn trọng Hiến pháp và pháp luật Venezuela; và càng không thể tiếp tục bị thế lực cánh hữu lợi dụng hòng gây bất ổn xã hội.

Phó Tổng thống El Aissami đồng thời cho rằng, việc phe đối lập bất ngờ thay đổi hành trình của cuộc biểu tình sang các tuyến đường cấm, bị cảnh sát phong tỏa, là hành động "bất hợp pháp."

Ông nhấn mạnh đây là âm mưu được lên kế hoạch từ trước nhằm mục đích kích động bạo lực dẫn tới đụng độ giữa cảnh sát và người tham gia biểu tình.

Cùng ngày, phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình Venezuela, Tổng thống nước này Nicolas Maduro đã lên án âm mưu đảo chính của phe cánh hữu, cho rằng với sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân, các nhóm dân sự - quân sự và tinh thần tình nguyện, quốc gia Nam Mỹ tiếp tục đấu tranh chống lại các kế hoạch gây rối loạn.

Trong khi đó, đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền ra thông cáo lên án cuộc biểu tình bạo loạn do giới lãnh đạo phe cánh hữu đứng đầu.

Thông cáo nêu rõ, tương tự như các âm mưu trước đó, các cuộc biểu tình này là nhằm hạ thấp uy tín của chính phủ, qua đó âm mưu phế truất Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Bên cạnh đó, thông cáo cũng cảnh báo một "giai đoạn mới nhằm tiến hành đảo chính" thông qua kế hoạch bạo lực của phe đối lập.

Trước đó, các cuộc biểu tình của phe đối lập chống chính phủ đã biến thành bạo loạn khi xảy ra đụng độ giữa người tham gia và cảnh sát.

Những người tham gia biểu tình đã tìm cách tiến vào trung tâm thủ đô Caracas và trụ sở Cơ quan bảo vệ công dân, yêu cầu phế truất các thẩm phán Tòa án tối cao nước này (TSJ), buộc cảnh sát chống bạo động phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để ngăn cản.

Theo thống kê của phe đối lập, khoảng 10.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp diễn ra các hoạt động biểu tình, nhiều người tham gia đã bị thương trong những vụ đụng độ xảy ra hai ngày 4-5/4.

Đã có 30 người bị bắt trong các cuộc biểu tình này. Trong một diễn biến mới nhất, một người biểu tình 19 tuổi đã thiệt mạng do bị trúng đạn khi đụng độ nổ ra ở Caracas./.