Venezuela khoa 3.000 tai khoan nghi ban USD voi gia cho den hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: streetinsider.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8/11, Tổng chưởng lý Venezuela, Tareck William Saab cho biết nhà chức trách nước này vừa khóa hơn 3.000 tài khoản ngân hàng của các cá nhân do nghi ngờ bán ngoại tệ với tỷ giá ngoài chợ đen.

Phát biểu tại buổi họp báo tại Caracas, ông Saab cho biết trong giai đoạn thứ 4 của chiến dịch “Bàn tay Giấy,” Chính phủ Venezuela vừa phát 621 lệnh bắt giữ, buộc 255 người phải hầu tòa và khóa 3.059 tài khoản ngân hàng cá nhân do cáo buộc liên quan đến hoạt động bất hợp pháp nói trên.

[Venezuela loại đồng USD khỏi thị trường hối đoái nhằm trả đũa Mỹ]

Ông Saab khẳng định những người tham gia hành động nằm ngoài khuôn khổ pháp lý này sẽ bị truy tố vì bị coi nằm trong kế hoạch chống lại đồng tiền quốc gia. Tổng chưởng lý Venezuela cũng thông báo phát hiện gần 2.145 nhà môi giới tại nước ngoài thu tiền kiều hối gửi về Caracas bất hợp pháp, trong đó 600 sàn tại Colombia và nhiều tổ chức khác tại Chile, Peru, Argentina, Mexico, Tây Ban Nha, Panama, Ecuador, Costa Rica, Cộng hòa Dominicana, Bolivia, Mỹ và Brazil.

Ông Saab cho biết trong vài ngày tới, nhà chức trách Venezuela cũng sẽ gửi công hàm đề nghị những nước trên hỗ trợ điều tra, đồng thời áp dụng biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn hành vi bất hợp pháp trên.

Kể từ năm 2003, Chính phủ Venezuela đã kiểm soát hoạt động trao đổi ngoại hối tại nước này, giao cho các ngân hàng nhà nước quyền bán và mua ngoại tệ, cũng như niêm yết tỷ giá hối đoái. Trên thị trường chính thức hiện 1 USD đổi được 74,70 bolivar, song các công dân Venezuela muốn mua USD tại ngân hàng phải tham
gia hệ thống đấu giá hạn chế.

Trong khi đó, trao đổi ngoại tệ thực hiện riêng lẻ trên thị trường chợ đen, 1 USD đổi được 270 bolivar và tỷ giá này do phần lớn các thương nhân niêm yết./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)