Tổng thống Venezuela (phải) tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22/6, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Thomas Shannon tại thủ đô Caracas, trong nỗ lực nối lại các kênh đối thoại thường xuyên giữa hai bên.

Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thống Maduro cho biết hai bên đã “quyết định nối lại nghị trình và cố gắng xây dựng nghị trình dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau giữa hai chính phủ," và nhấn mạnh “chúng tôi không can thiệp vào công việc của ai và cũng không chấp nhận ai can thiệp vào công việc nội bộ của mình."

Nhà lãnh đạo cánh tả này cũng bày tỏ mong muốn “Tổng thống Mỹ Barack Obama điều chỉnh lập trường chống cuộc Cách mạng Bolivar trong suốt tám năm qua và chúng ta có thể chuyển sang con đường đối thoại” dù cảnh báo “con đường này sẽ không dễ dàng vì những khác biệt đã từng có và đang có giữa hai bên."

Cuộc gặp này diễn ra một tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bất ngờ tuyên bố tại một hội nghị của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) về mong muốn duy trì đối thoại và xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Caracas, đồng thời không ủng hộ dự định của Tổng thư ký OAS Luis Almagro áp đụng Hiến chương Dân chủ lên Venezuela.

Bên cạnh vấn đề quan hệ giữa hai chính phủ, ông Shannon cũng được cho là có nhiệm vụ khuyến khích đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela nhằm tìm ra lối thoát cho tình trạng khủng hoảng trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước khi gặp Tổng thống Maduro, ông Shannon đã gặp thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles và dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập kiểm soát.

Ông Shannon là nhà ngoại giao kỳ cựu với nhiều năm kinh nghiêm làm việc tại Mỹ Latinh, và từng nhiều lần tiếp xúc với các quan chức Venezuela nhằm cải thiện quan hệ song phương kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ cấp đại sứ năm 2008.

Phát biểu tại cuộc điều trần của một tiểu ban Hạ viện Mỹ cùng ngày, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tây Bán cầu Annie Pforzheimer nói rằng cuộc họp ngày 23/6 của OAS “có ý nghĩa quan trọng. Chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự ra đời của một nhóm kiểu như ‘Những người bạn’ bao gồm các nước thành viên OAS nhằm tìm cách phối hợp với các bên liên quan ở Venezuela và thúc đẩy các giải pháp bền vững” cho nước này./.