Ảnh minh họa. (Nguồn: assets.inhabitat.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 31/1, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Gustavo Gonzalez cho biết đã bắt Chủ tịch Tổng công ty Lương thực (CVAL) Hebert Aguilar và Chủ tịch Hệ thống Phân phối thực phẩm Bárbara Figueroa vì hành vi đầu cơ và tham ô.

Theo ông Gonzalez, những đối tượng trên tham ô các khoản tiền lớn liên quan tới sản xuất và phân phối lương thực, thực phẩm.

Việc bắt giữ lãnh đạo hai tập đoàn thực phẩm quốc doanh lớn này diễn ra sau khi các cơ quan chức năng bắt một đường dây đưa lương thực, thực phẩm được chính phủ trợ giá bán ra ngoài hệ thống cửa hàng mậu dịch nhà nước với giá cao để kiếm lời bất chính.

Bộ trưởng Gonzalez cũng cho biết Chánh văn phòng CVAL Bárbara González và ba quan chức khác trong các tập đoàn này cũng bị bắt do “hành vi tham ô có hệ thống và kéo dài.”

Ông khẳng định hành vi của những đối tượng bị bắt là "phản bội" đất nước và Venezuela sẽ không khoan nhượng với tội tham nhũng. Hơn 10 đối tượng liên quan cũng đang bị điều tra.

Ra đời năm 2010, tập đoàn quốc doanh CVAL quản lý nhiều nhà máy công nghiệp thực phẩm và nhiều sản phẩm khác.

Trong khi đó, Hệ thống phân phối thực phẩm có nhiệm vụ cung cấp lương thực tới hệ thống các cửa hàng mậu dịch bán cho người dân nghèo với giá rẻ.

Trước đó, ngày 30/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng đã đề cập tới vụ việc này song không thông báo chi tiết.

Ông khẳng định sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và kêu gọi người dân tố cáo những hành vi tham nhũng và quan liêu.

Trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela gặp nhiều khó khăn, chính phủ của Tổng thống Maduro nhấn mạnh sẽ ưu tiên tăng cường sản xuất lương thực và thực phẩm.

Nền kinh tế này đã sụt giảm 5% trong năm 2015 và thống kê của Ngân hàng Trung ương Venezuela, lạm phát 9 tháng đầu năm 2015 đã lên tới 108,7%.

Giá dầu lao dốc cũng ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của Venezuela khi dầu khí chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu dầu khí của quốc gia thành viên Tổ chức xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này chỉ đạt 42,5 tỷ USD so với 74 tỷ USD năm 2014.

Hiện, dự trữ ngoại tệ của Venezuela chỉ còn gần 15 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003./.