Binh sỹ Venezuela tuần tra sau khi phá tan vụ tấn công khủng bố ở Valencia ngày 6/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo (ANC) đã thành lập Ủy ban Chân lý, Tư pháp và Bồi thường với chức năng điều tra những cuộc biểu tình bạo lực xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ này trong thời gian gần đây khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Maduro khẳng định đây là quyết định quan trọng cho thấy ANC đang có những bước đi đầu tiên đúng đắn khi thành lập ủy ban dựa trên quy định của hiến pháp.

Ủy ban có quyền triệu tập những người tổ chức biểu tình và đưa ra xét xử tại tòa nhằm tìm ra người chịu trách nhiệm chính kích động biểu tình bạo lực gây ra những tổn thất về tính mạng con người và đền bù cho các gia đình nạn nhân.

[Venezuela đập tan vụ tấn công khủng bố tại căn cứ quân đội]

Chủ tịch ANC Delcy Rodriguez​ sẽ chịu trách nhiệm chính về hoạt động của ủy ban. Ủy ban sẽ sớm điều tra các hoạt động biểu tình chống chính phủ bắt đầu nổ ra từ hồi tháng 4 cũng như các cuộc tuần hành lớn diễn ra những tháng đầu năm 2014 nhằm phản đối tình trạng bạo lực leo thang tại các vùng đô thị, lạm phát tăng cao và tình trạng thiếu thốn trầm trọng các mặt hàng thiết yếu được cho là do các chính sách kinh tế chưa hợp lý gây ra.

Bên cạnh đó, ông Maduro cũng hoan nghênh việc ANC quyết định phế truất Tổng chưởng lý Luisa Ortega.

Chính phủ Venezuela cho rằng việc phế truất là hợp lý do bà Ortega đang bị điều tra về cáo buộc "xúi giục bạo lực chính trị."

ANC được bầu ra từ ngày 30/7 và tiến hành phiên họp đầu tiên hôm 5/8./.