(Nguồn: albaciudad.org/)

Ngày 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã cáo buộc Mỹ vi phạm không phận nước này khi chiếc máy bay Dash 8 của Mỹ thâm nhập vào không phận trong vùng đảo Margarita vào ngày 16 và 17/9 vừa qua, đúng thời gian diễn ra công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của Phong trào Không liên kết (NAM).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Padrino cho hay ngay trong tối 17/9 là thời gian diễn ra Hội nghị NAM, hệ thống radar của Venezuela đã phát hiện chiếc máy bay trên khi ở cách đảo Margarita 130 hải lý và thực hiện các hành vi quan sát trái phép.

Các máy bay chiến đấu của Venezuela đã ngăn chặn và cảnh báo tới máy bay Mỹ về việc vi phạm không phận, sau đó chiếc máy bay này đã rút về căn cứ tại Curazao.

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, Venezuela cũng lên án việc một máy bay Mỹ với những đặc điểm tương tự và có khả năng thu thập thông tin đã bay vào không phận Venezuela tại đảo Los Monjes.

Chính phủ Mỹ đã thừa nhận vi phạm của mình và vụ việc đã không dẫn tới sự tranh cãi ngoại giao lớn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Padrino đã yêu cầu giải thích từ phía chính phủ Mỹ cho hành động vi phạm lần này.

Theo ông, đây là những hành động khiêu khích, thậm chí thể hiện sự đánh giá thấp khả năng của Venezuela.

Caracas đã nhiều lần lên án sự can thiệp của Washington vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Quan hệ giữa hai quốc gia đối tác thương mại đã bị gián đoạn kể từ khi cố thổng thống Venezuela Hugo Chavez lên nắm quyền vào năm 1999, và vẫn tiếp tục diễn biến căng thẳng trong thời kỳ của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro./.