Venezuela lenh phong toa cay cau cuoi cung noi voi Colombia hinh anh 1Binh sỹ Venezuela tuần tra tại San Antonio, gần biên giới Venezuela-Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP và AFP, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tối 15/9 (giờ địa phương) đã lệnh phong tỏa cây cầu cuối cùng nối nước này với Colombia, trong bối cảnh Caracas kéo dài chiến dịch trấn áp hoạt động buôn lậu dọc biên giới vốn là nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Cầu bị phong tỏa là cầu thứ năm bị nhà chức trách Venezuela đóng cửa trong những tuần gần đây. Ngoài ra, ông Maduro cho biết đã có thêm 10 thành phố tự trị tại rìa phía Tây Venezuela được áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 16/9 đã bày tỏ sự bất bình trước quyết định trên của nhà lãnh đạo Venezuela. Ông nhấn mạnh: "Tôi nhắc lại một lần nữa: Mở rộng việc đóng cửa biên giới không phải là cách mang lại giải pháp cho các vấn đề liên quan tới biên giới."

Cùng ngày, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro sẽ gặp nhau vào ngày 21/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng biên giới giữa hai quốc gia láng giềng này.

Ecuador và Uruguay đang nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột biên giới giữa Colombia và Venezuela, vốn nổ ra sau khi Tổng thống Maduro ra lệnh đóng cửa một phần biên giới chung với quốc gia láng giềng. Caracas cáo buộc lực lượng bán quân sự Colombia tấn công binh sỹ Venezuela trong một chiến dịch chống buôn lậu./.

(Vietnam+)