Người dân Colombia tại biên giới với Venezuela ở Cucuta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ, Tư pháp và Hòa bình Venezuela Gustavo Gonzalez ngày 25/8 thông báo nước này sẽ tiếp tục chiến dịch an ninh tại khu vực biên giới với Colombia nhằm tiêu diệt các nhóm tội phạm vũ trang đang hoạt động tại vùng này.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Gonzalez tỏ ý rằng chiến dịch sẽ tiếp tục mở rộng sang nhiều thành phố tự trị tại bang vùng biên Tachira, miền Tây Venezuela, một trong những khu vực có các băng nhóm tội phạm bán vũ trang hoạt động mạnh.

Các quan chức từ Bộ Nội vụ, lực lượng Cảnh sát Quốc gia Bolivar, Cơ quan điều tra tội phạm, hình sự và khoa học, lực lượng Vệ binh Quốc gia Bolivar và Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar sẽ cùng phối hợp để khôi phục ổn định và hòa bình tại các khu vực trên.

Theo Bộ trưởng Gonzalez, các hành động trên là bước tiếp nối tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 24/8 khẳng định chiến dịch an ninh dọc biên giới với Colombia sẽ tiếp tục chừng nào còn cần thiết nhằm "giải phóng vùng biên khỏi sự hoành hành của các băng nhóm bán quân sự chuyên buôn lậu, tống tiền và bắt cóc."

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello đã ủng hộ quyết định đóng cửa biên giới với Colombia của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm thiết lập trật tự và an ninh. Theo ông Cabello, tình hình bất ổn ở khu vực biên giới giữa hai nước tồn tại từ nhiều năm nay, nơi các băng đảng mafia tiến hành các hoạt động buôn lậu xăng dầu, thực phẩm và gây mất an ninh. Ông Cabello khẳng định việc đóng cửa biên giới nhằm bảo vệ người dân Venezuela.

Tình hình khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia trở nên căng thẳng sau khi xảy ra một vụ tấn công tại San Antonio thuộc bang Tachira của Venezuela, khiến 4 người bị thương, trong đó có ba binh sỹ chính phủ.

Ngay lập tức, Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia trong vòng 3 ngày (từ ngày 19-21/8) và cam kết thành lập một lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới dài hơn 2.200km này.

Tuy nhiên, vào ngày 21/8, Chính phủ Venezuela đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày tại 5 thị trấn của bang Tachira, đồng thời kéo dài vô hạn lệnh đóng cửa biên giới.

Tổng thống Maduro cũng trao quyền cho giới chức quân sự và dân sự để lập lại trật tự và hòa bình tại vùng biên./.