Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Sandra Oblitas. (Nguồn: venezuelanalysis.com)

Ngày 11/8, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Sandra Oblitas khẳng định sẽ mời các quan sát viên quốc tế cấp cao tới tham dự cuộc bầu cử quốc hội nhằm chọn ra 167 nghị sỹ quốc hội (đơn viện) của quốc gia Nam Mỹ này, dự kiến sẽ diễn ra ngày 6/12 tới.

Bà Oblitas cho biết một số tổ chức và cá nhân uy tín như Trung tâm Carter (Mỹ), Liên minh châu Phi cùng một số thể chế khu vực của Mỹ Latinh và Caribe có thể được mời tới tham dự cuộc bầu cử trên.

Phe đối lập ở Venezuela từng yêu cầu CNE phải mời quan sát viên từ Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và các tổ chức “phi chính phủ” như Human Rights Watch, tuy nhiên chính phủ theo khuynh hướng tả khuynh của Venezuela luôn từ chối cấp phép cho những tổ chức này vì cho rằng họ bị Mỹ giật dây.

Trước đó, Venezuela đã cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về việc CNE không cho phép nhiều chính khách đối lập tham gia các hoạt động hành chính và ứng cử trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ cuối năm nay.

Bộ Ngoại giao Venezuela đã bác bỏ hoàn toàn những bình luận trên của Bộ Ngoại giao Mỹ và cho rằng đây là động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Theo bộ này, Hiến pháp Venezuela quy định rõ ràng các tiêu chuẩn về tham gia chính trường, đồng thời bác bỏ những suy luận của Mỹ cho rằng đảng Xã hội Dân chủ thống nhất (PSUV) cầm quyền can thiệp vào quá trình ứng cử.

Theo bộ trên, để xây dựng quan hệ hữu nghị và minh bạch giữa hai nước, Mỹ cần từ bỏ chính sách can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng luật pháp quốc tế. Chính phủ Venezuela sẵn sàng tiếp tục đối thoại để bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cuộc bầu cử quốc hội lần tới được coi là cuộc “thử lửa” quan trọng của chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang ngày càng trầm trọng./.