Trong một động thái bày tỏ thiện chí với Colombia, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez ngày 14/7 khẳng định Caracas sẵn sàng khôi phục quan hệ thương mại với Bogota trong bối cảnh kim ngạch song phương bị sụt giảm tới 70% trong những tháng đầu năm nay sau khi quan hệ ngoại giao hai nước căng thẳng.

Tổng thống Chavez đã cho phép Ngoại trưởng Venezuela Nicolas Maduro hội đàm với Ngoại trưởng mới được chỉ định của Colombia Maria Angela Holguin về vấn đề này. Ông cũng cho biết đang cân nhắc lời mời dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Colombia Juan Mauel Santos vào ngày 7/8 tới.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Venezuela cũng nhấn mạnh rằng việc khôi phục quan hệ thương mại song phương còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác như thỏa thuận quân sự Colombia-Mỹ hay những cáo buộc vô căn cứ của Bogota về mối quan hệ giữa Caracas với các nhóm vũ trang của Colombia.

Trước năm 2009, Venezuela là bạn hàng lớn thứ hai của Colombia với kim ngạch nhập khẩu lên tới sáu tỷ USD. Tuy nhiên, quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã trở nên căng thẳng sau khi Colombia cho phép Mỹ sử dụng bảy căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình hồi tháng 10 năm ngoái, một hành động bị Venezuela cùng nhiều nước trong khu vực cho rằng có thể gây phương hại an ninh toàn bộ khu vực Nam Mỹ.

Hậu quả là kim ngạch ngoại thương giữa hai nước đã sụt xuống còn bốn tỷ USD trong năm 2009 và giảm tới 70% trong sáu tháng đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)