Người dân Venezuela vượt hàng rào chắn do quân đội dựng lên và tràn sang thành phố Cucuta, Colombia để mua lương thực, thực phẩm và thuốc men ngày 5/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ Venezuela đã quyết định nới lỏng lệnh đóng cửa biên giới với Colombia, theo đó mở cửa khẩu trong vòng 12 giờ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Venezuela mua nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm và thuốc men.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu với báo giới ngày 9/7, Thống đốc bang Táchira, miền Tây Venezuela, ông José Vielma Mora cho biết Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh đảm bảo an toàn cho mọi người dân vùng biên và cho phép họ sang Colombia mua nhu yếu phẩm.

Thống đốc ông Mora khẳng định Caracas đang tích cực phối hợp với Bogota để tạo điều kiện cần thiết cho phép mở lại cửa biên giới.

Trước đó, ngày 8/7, Thống đốc ông Mora thông báo Tổng thống Maduro đã đề nghị gặp người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos để đối thoại.

Hôm 6/7, trong chuyến thị sát thành phố Cucuta, giáp giới với Venezuela, Tổng thống Santos cũng đã hối thúc Chính phủ Venezuela mở lại cửa khẩu giữa hai nước sau 10 tháng đóng cửa.

Venezuela đóng cửa đường biên với Colombia kể từ tháng 8/2015 cùng với lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu, đồng thời ngăn chặn sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ Colombia vào Venezuela khiến cho tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới./.