Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/3, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã khẳng định quốc gia Nam Mỹ này là một trong những nhà bảo trợ về nhân quyền, trong tuyên bố nhằm đáp trả những “quan ngại” gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, bà Rodriguez nhắc nhở rằng bức tường “chống Mexico” mà ông Trump đang hối thúc xây dựng chính là bức tường chống lại cả Mỹ Latinh.

Theo bà Rodriguez, chính Mỹ mới là nước từng nhiều lần bị vạch mặt với bằng chứng rõ ràng về việc chà đạp nhân quyền lên các dân tộc Mỹ Latinh và Caribe.

Bà Rodriguez nhấn mạnh Caracas đã thực hiện tới 70% những đề xuất và khuyến cáo mà các nước đưa ra trong khuôn khổ chương trình “kiểm tra tổng thể định kỳ” của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh Venezuela là “hình mẫu về nhân quyền được quốc tế công nhận.”

Ngoại trưởng Venezuela cũng tái khẳng định việc sẵn sàng tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, nhưng phải tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và không can thiệp vào công việc nội bộ.

Trước đó, trong các cuộc điện đàm với Tổng thống Brasil Michel Temer và người đồng cấp Chile Michelle Bachelet, ông Trump đã đề cập tới tình trạng nhân quyền tại Venezuela./.