Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - phải. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 7/7, Chính phủ Venezuela bác bỏ việc Hạ viện Mỹ gia hạn lệnh trừng phạt các quan chức nước này tới năm 2019 và coi đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ, vi phạm chủ quyền, dân chủ và quyền tự quyết của Caracas.

Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định đây là quyết định đơn phương, vi phạm luật pháp quốc tế; đồng thời yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và không ký gia hạn luật nói trên.

Thông cáo cũng chỉ trích Nhà Trắng, cho rằng Mỹ một mặt kêu gọi chính phủ và phe đối lập Venezuela đối thoại nhưng mặt khác lại kích động các thế lực phá hoại nền dân chủ và các hành động bạo loạn, gây bất ổn tình hình chính trị, hòa bình và trật tự. Văn bản khẳng định không có gì có thể cản bước tiến của cuộc cách mạng Bolivar.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã gia hạn dự luật trừng phạt một số quan chức Venezuela tới năm 2019, theo đó các tài khoản của các chính trị gia này ở Mỹ bị phong tỏa và họ không được phép nhập cảnh vào Mỹ. Dự luật này áp đặt các lệnh trừng phạt 7 quan chức Venezuela và coi Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela luôn căng thẳng sau khi Tổng thống Obama hồi tháng 3/2015 ký sắc lệnh coi Caracas là mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Nhà Trắng.

Venezuela đã kịch liệt phản đối những động thái trên của Chính phủ Mỹ, coi đây là những động thái làm leo thang căng thẳng và là tiền đề để Nhà Trắng can thiệp quân sự chống nước này.

Từ đầu năm tới nay, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhiều lần tố cáo Mỹ hỗ trợ các hoạt động chống đối chính phủ của phe đối lập Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD). Hiện Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị do MUD đang thúc đẩy việc tổ chức trưng cầu dân ý nhằm phế truất Tổng thống Maduro./.