Máy bay Dash 8. Ảnh minh họa. (Nguồn: rcaf-arc.forces.gc.ca)

Ngày 11/11, Bộ Ngoại giao Venezuela đã gửi công hàm phản đối tới Đại biện lâm thời Mỹ tại Caracas Lee Mclenny về việc máy bay của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã vi phạm không phận nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Alejandro Fleming đã chính thức gửi công hàm phản đối Mỹ và cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền của Venezuela. Caracas cũng yêu cầu Nhà Trắng trả lời chính thức về vụ việc này.

Ngày 6/11, một máy bay Dash 8, xuất phát từ một căn cứ không quân của Mỹ đặt trên đảo Curazao đã vào không phận Venezuela tại đảo Los Monjes.

Ngay lập tức, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm luật pháp quốc tế và quyền chủ quyền của nước Nam Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino coi đây là một phần của kế hoạch gây bất ổn tình hình đất nước của phe đối lập cánh hữu trước thềm bầu cử Quốc hội nước này sẽ diễn ra vào ngày 6/12, được đánh giá là gay cấn nhất kể từ năm 1999.

Kể từ hôm xảy ra vụ việc, Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ chưa đưa ra bình luận nào.

Venezuela và Mỹ không có đại sứ tại phái đoàn ngoại giao của mình tại Washington và Caracas kể từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

Căng thẳng giữa hai nước đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Obama hồi tháng Ba áp đặt trừng phạt bảy quan chức Venezuela liên quan đến những cáo buộc vi phạm nhân quyền dù gần đây, cả hai bên đã có những động thái và tuyên bố "hạ nhiệt" căng thẳng./.