Đô đốc Kurt Tidd. (Nguồn: miamiherald.com)

Ngày 7/4, Venezuela đã ra thông cáo chính thức phản đối tuyên bố mới đây của Đô đốc Kurt Tidd, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam của quân đội Mỹ, cho rằng tình hình của Venezuela rất có thể sẽ cần tới một giải pháp cấp khu vực.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông cáo chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết Caracas nhận định lời khẳng định của Đô đốc Tidd nằm trong một chiến lược nhiều bên nhằm can thiệp vào Venezuela và tìm cách gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo có đoạn viết: “Chúng tôi báo động cộng đồng quốc tế rằng đang có một âm mưu được triển khai nhằm tổn hại quyền tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela, đi ngược lại Hiến chương Liên hợp quốc cùng các nguyên tắc và tôn chỉ của văn bản nà."

Trong diễn biến liên quan, ngày 7/4, chính quyền Venezuela đã cấm ông Henrique Capriles - thủ lĩnh liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela - tham gia hoạt động chính trị trong vòng 15 năm.

Trước đó, cơ quan tư pháp Venezuela đã cáo buộc ông Capriles có liên quan tới vụ tham nhũng của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht./.