Ông Diosdado Cabello. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, một số nhóm đối lập hữu khuynh tại Venezuela đã kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình phản đối, hành động mà Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền Diosdado Cabello tố cáo là một phần của một kế hoạch bạo loạn hướng tới đảo chính của liên minh đối lập Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD).

Trong một chương trình truyền hình tối 5/4, ông Cabello đã đưa ra các bằng chứng văn bản có chữ ký của Freddy Guevara, Tổng thư ký đảng Ý nguyện nhân dân, và Julio Borges, chủ tịch Quốc hội và thuộc đảng Công lý trước tiên - đều nằm trong MUD - về việc phối hợp thúc đẩy các hành vi bạo lực trên đường phố.

Nhà lãnh đạo của PSUV khẳng định phe cực hữu Venezuela dự định tăng cường các hoạt động phản đối bạo lực trong Tuần lễ thánh bằng cách "gia tăng sức ép mỗi ngày, phá vỡ trạng thái bình thường, lôi kéo những người già và trẻ em vào các hành động, và tạo ra tình huống không thể chống đỡ cho cảnh sát, quân đội, thẩm phán và quan tòa."

Ông Cabello cũng cho biết kế hoạch này bao gồm cả việc tấn công trụ sở của Tòa án tối cao, Cơ quan bảo vệ nhân dân và Hội đồng bầu cử quốc gia; và phối hợp với giới truyền thông hữu khuynh quốc tế bôi nhọ Venezuela và sự hỗ trợ của các lực lượng diều hâu tại Miami (Mỹ), Bogota và Madrid.

Cũng trong ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Chile thông báo Roberto Enríquez, Chủ tịch Đảng Xã hội Thiên chúa Venezuela (Copei) đối lập đã tị nạn tại nhà riêng Đại sứ nước này tại Caracas với tư cách khách mời.

Hiện, Đại sứ Chile tại Venezuela Pedro Felipe Ramirez đang về nước theo lệnh triệu hồi tham vấn và chưa công bố ngày quay lại nhiệm sở.

Một số nguồn tin đối lập khẳng định ông Enríquez sắp bị bắt giữ và truy tố về những tội danh nghiêm trọng mà ông này trên thực tế chưa bao giờ phạm phải. Chính phủ Venezuela chưa lên tiếng về sự việc này./.