Hãng AFP đưa tin, Thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela, ông Julio Borges tối 6/1 đã kêu gọi tiến hành biểu tình đường phố nếu chính phủ tiếp tục kế hoạch trì hoãn lễ nhậm chức của Tổng thống Hugo Chavez.

Ông Borges, nhà điều phối quốc gia của đảng Công lý trên hết (Justice First) đối lập cũng cam kết gửi kiến nghị cho các tổ chức quốc tế trong trường hợp lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông Chavez không diễn ra vào ngày 10/1 như dự kiến.

Ông Borges nói: "Mọi người nên sẵn sàng biểu tình và phản đối nếu hiến pháp không được tuân thủ. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một chiến dịch thực sự, trong đó bao gồm cả việc tới các cơ quan, các quốc gia, đại sứ quán và các tổ chức ở ngoài nước để cho họ biết rằng giới chức (Venezuela) đang tìm cách bóp méo hiến pháp do vấn đề trong nước."

[Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Chavez bị hoãn?]


Ông cho biết hiến pháp quy định "khi tổng thống đắc cử không thể tuyên thệ nhậm chức và hoàn toàn vắng mặt thì một nhân vật khác được người dân bầu ra phải thay thế. Trong trường hợp này, người đó là Chủ tịch Quốc hội."

Trong diễn biến liên quan, ngày 6/1, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Cilia Flores khẳng định ông Chavez là Tổng thống tái cử chứ không phải là người sẽ nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên và toàn bộ nội các của ông vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

Đó là sự khác biệt lớn để có thể hiểu và vận dụng các qui định của hiến pháp, theo đó nếu Tổng thống Chavez không thể tham gia lễ nhậm chức vào ngày 10/1 vì một lý do bất khả kháng thì ông có thể tuyên thệ sau đó trước Tòa án Công lý Tối cao.

Bộ trưởng Flores cho rằng ngày quan trọng nhất chính là ngày 7/10/2012 khi ý chí của đa số nhân dân Venezuela đã được khẳng định khi họ bỏ phiếu bầu Tổng thống Chavez tái cử, đồng thời nhấn mạnh rằng việc phe đối lập cho rằng toàn bộ chính phủ hiện nay phải chấm dứt công việc để chuyển giao cho chính phủ mới vào ngày 10/1 là hoàn toàn phi lý./.

(Vietnam+)