Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Chủ tịch CNE Tibisay Lucena (phải) tại buổi ra thông báo triệu tập cơ quan sửa đổi Hiến pháp ở Caracas ngày 3/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kế hoạch của Tổng thống Nicolas Maduro về việc bầu một hội đồng soạn thảo Hiến pháp mới cho Venezuela tiếp tục vấp phải những rào cản khi các đảng đối lập từ chối tham gia tiến trình này và tiếp tục các cuộc biểu tình phản đối.

Ngày 7/5, liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập tại Venezuela chính thức thông báo không tham gia cuộc họp về thành lập cơ quan sửa đổi Hiến pháp gồm 500 thành viên đại diện cho các tổ chức xã hội.

Cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 8/5 tại Dinh Tổng thống nhằm thu thập ý kiến đóng góp về đề xuất sửa đổi Hiến pháp và tìm giải giáp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

[Chính phủ Venezuela mời phe đối lập tham gia sửa đổi Hiến pháp]

Trước đó, một số thủ lĩnh đối lập cũng đã lên tiếng tẩy chay cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, các thị trưởng thuộc liên minh MUD cho biết sẽ không tham gia quá trình thành lập cơ quan sửa đổi Hiến pháp.

Phe đối lập lên kế hoạch tiếp tục biểu tình tại trụ sở của Bộ Giáo dục ở trung tâm thủ đô Caracas ngày 8/5. Nhiều cuộc biểu tình khác cũng được lên kế hoạch trong những ngày tới.

Ngày 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi soạn thảo một bản Hiến pháp mới, nhưng do một cơ quan được chính người dân lập ra chứ không phải do các đảng phái chính trị tiến hành.

Hai ngày sau đó, Chính phủ Venezuela đã chính thức ra thông báo triệu tập cơ quan sửa đổi Hiến pháp gồm 500 thành viên đại diện cho các tổ chức xã hội nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị và tổ chức bầu cử trong vòng 3 tháng tới.

Theo đó, những đại diện này sẽ được bầu trực tiếp bằng phiếu kín tại các điểm bầu cử trên 23 bang của cả nước và tại thủ đô Caracas, cũng như các tổ chức xã hội./.