Venezuela phe duyet khoan dau tu 1 ty USD vao nganh dau mo hinh anh 1Một nhà máy lọc dầu ở Maracaibo, Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nicolas Maduro ngày 12/12 thông báo vừa phê duyệt khoản đầu tư 1 tỷ USD từ “quỹ đặc biệt” vào lĩnh vực năng lượng nhằm tăng sản lượng dầu khí nước này.

Phát biểu tại buổi họp báo với giới truyền thông trong nước và quốc tế tại Caracas, ông Maduro cho biết đã có cuộc họp với Phó Tổng thống Delcy Rodriguez để thảo luận biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất dầu khí.

[Nga sẽ đầu tư 6 tỷ USD vào lĩnh vực dầu khí và khai khoáng ở Venezuela]

Ông Maduro đã đề cập tới thỏa thuận đầu tư trị giá 5 tỷ USD gần đây của Nga vào các mỏ dầu tại Venezuela, cũng như việc thành lập công ty liên doanh giữa hai nước nhằm nâng sản lượng dầu thô lên 1 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Ông Maduro nhấn mạnh số tiền trên là khoản đầu tư mới, không liên quan đến các khoản vay, đồng thời cho biết sẽ triển khai kế hoạch điều chỉnh nguồn đầu tư trong nước và nước ngoài, gồm của Nga, Trung Quốc và Mỹ, vào lĩnh vực dầu khí nước này trong năm 2019.

Liên quan đến việc thanh toán nợ nước ngoài, ông Maduro cho biết Caracas đã trả hơn 74 tỷ USD nợ trong giai đoạn 2015-2017 và sẽ thực hiện việc chi trả các khoản nợ khác trong những năm tới./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)