Ông Diosdado Cabello. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/2, Phó Chủ tịch thứ nhất đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền Diosdado Cabello đã đề xuất tiến hành bầu cử Quốc hội nước này sớm hơn hai năm so với kế hoạch, tức vào ngày 22/4 tới - trùng với ngày bầu cử tổng thống dự kiến.

Động thái này được nhìn nhận là nhằm giúp PSUV giành lại thế đa số tại cơ quan lập pháp nước này, hiện do phe đối lập nắm giữ.

Trong một tuyên bố trên đài truyền hình VTV, Phó Chủ tịch Cabello, người quyền lực thứ hai trong đảng PSUV, cho hay ông sẽ đệ trình ý kiến này lên Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC), cơ quan lập pháp do Tổng thống Nicolas Maduro thành lập hồi năm ngoái, và cơ quan này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Theo đó, ông đề xuất tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 22/4, trùng với ngày bầu cử tổng thống nước này, thay vì tiến hành vào năm 2020.

[Venezuela ấn định ngày bầu cử tổng thống vào ngày 22/4 tới]

Phó Chủ tịch Cabello nhấn mạnh việc thành lập một Quốc hội mới là cần thiết vì lợi ích quốc gia. Ông cho rằng dưới sự điều hành của phe đối lập, cơ quan lập pháp nước này không phát huy hiệu quả. Theo ông, đã đến lúc người dân Venezuela cần đưa ra quyết định.

Động thái này được đưa ra sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela đã quyết định tiến hành cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Nam Mỹ này vào ngày 22/4. Đảng PSUV của Tổng thống Nicolas Maduro đã tiến hành đại hội và chính thức chọn ông làm ứng cử viên đại diện đảng ra tranh cử tái nhiệm.

Hồi tháng 12/2017, Tổng thống Maduro đã ra một lệnh cấm, theo đó các đảng đối lập không tham gia các cuộc bầu cử thành phố gần đây sẽ không được tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Quy định này vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập.

Phe đối lập tại Venezuela đã giành đa số ghế tại Quốc hội nước này trong cuộc bầu cử hồi năm 2015, song do bất đồng quan điểm, những quyết định của cơ quan này luôn vấp phải sự phản đối của chính phủ của Tổng thống Maduro. Đến tháng 8/2017, ANC được thành lập với 545 ghế và là cơ quan tạm thời có quyền sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội hiện nay tại Venezuela.

Cùng ngày, đảng Luật pháp Trước tiên (PJ) đối lập tại Venezuela đã quyết định không tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 22/4 tới, và không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào. Tuy nhiên, đảng này nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy sự thay đổi chính trị trong nước.

PJ là đảng đối lập thứ hai tại Venezuela từ chối tham của cuộc bầu cử tổng thống sau khi đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) có quyết định tương tự.

Trước đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela đã cấm PJ và VP tham gia cuộc bầu cử tổng thống với cáo buộc hai đảng này không thay đổi đăng ký hoạt động như các chính đảng./.