Nghị sỹ Elías Jaua thuộc PSUV. (Nguồn: AP)

Ngày 7/11, nghị sỹ Elías Jaua thuộc Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền đã bác bỏ khả năng diễn ra cuộc tổng tuyển cử sớm tại nước này như yêu cầu của phe đối lập. 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Venevisión, ông Jaua cho rằng điều này sẽ không thể xảy ra bởi Hiến pháp Venezuela không quy định, và khẳng định trong quá trình đối thoại với phe đối lập rằng chính phủ sẽ không thỏa thuận bất cứ điều gì mà pháp luật không cho phép. 

Theo ông Jaua, Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro sẽ chỉ đàm phán về lộ trình bỏ phiếu như Ủy ban bầu cử quốc gia quy định với phe đối lập.

Trước đó, Ủy ban bầu cử quốc gia đã đưa ra lộ trình tổ chức bầu cử địa phương vào giữa năm 2017, chậm nửa năm so với dự kiến, qua đó bầu các thị trưởng vào cuối năm tới và bầu cử tổng thống vào năm 2018, để Chính phủ mới lên cầm quyền từ đầu năm 2019. 

Nghị sỹ Jaua đánh giá tích cực việc hai bên thiết lập bàn đàm phán cũng như không loại trừ khả năng Tổng thống Maduro sẽ tiếp tục trả tự do cho các thủ lĩnh đối lập đang bị bắt giam trong các nhà tù./.