Venezuela quyet dinh tang luong toi thieu va luong huu len 50% hinh anh 1Người dân Venezuela xếp hàng chờ giao dịch bên ngoài Ngân hàng Trung ương ở Caracas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 8/1 công bố quyết định nâng mức lương tối thiểu và lương hưu lên 50% bắt đầu từ năm nay. Đây là lần thứ 5 quốc gia Nam Mỹ này tăng lương trong hơn một năm qua nhằm hỗ trợ người lao động trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao nhất thế giới.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro cho biết ông đã quyết định tăng mức lương tối thiểu lên 40 bolivars, khoảng 60 USD (tại thời điểm tỷ giá đang ở mức cao nhất), tuy nhiên ở chợ đen thì khoản tăng này chỉ tương đương 12 USD. Mức lương đi kèm với khoản tiền trợ cấp thực phẩm là 93 USD vẫn được giữ nguyên.

Trong ba năm qua, Venezuela phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng nặng nề của việc dầu thô mất giá nghiêm trọng. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ lạm phát của quốc gia này trong năm nay sẽ còn tăng tới mức 475%.

Các chuyên gia của WB cho biết trong ba tháng gần đây, đồng nội tệ bolivar của Venezuela đã bị mất giá tới 75% so với đồng USD. Tổng thống Maduro đã tố cáo “tội phạm quốc tế” tích trữ số lượng lớn đồng bolivar nhằm tác động vào tình hình tiền tệ của nước này và kêu gọi sự ủng hộ của người dân đối với những chính sách tiền tệ của nhà nước.

Tình trạng suy thoái kinh tế nặng nề đã khiến người dân Venezuela phải đối mặt với sự khan hiếm các mặt hàng nhu yếu phẩm quan trọng như thực phẩm, dược phẩm và đồ tiêu dùng gia đình.

Theo khảo sát gần đây của hãng thăm dò Datanalitis, 80% dân số bày tỏ thất vọng trước năng lực lãnh đạo của Tổng thống Maduro./.
(TTXVN/Vietnam+)