Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra chỉ thị yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp Mỹ tiến hành các biện pháp quân sự nhằm vào Venezuela.

Phát biểu tại lễ tuyển quân tham gia lực lượng phản ứng đặc biệt được tổ chức ngày 17/8 ở bang miền Bắc Atagua, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez khẳng định đã nhận được chỉ thị nói trên của Tổng thống Maduro nhằm chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Padrino cũng lên tiếng phản bác phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng Venezuela đang đi chệch ra khỏi các nguyên tắc dân chủ.

Ông Padrino nhấn mạnh các chính đảng đối lập tại Venezuela đều có mặt trong những bộ máy trực thuộc Quốc hội lập hiến ở nước này và đều có quyền đề cử các ứng cử viên thuộc đảng của mình tham gia tranh cử trong các cuộc bầu cử khu vực vào tháng 10 tới.

Trước đó, Tổng thống Maduro cũng đã kêu gọi tổ chức các cuộc diễn tập quân sự và dân sự trong tuần tới nhằm trang bị kỹ năng để các lực lượng sẵn sàng ứng phó.

[Liên hợp quốc lên án Mỹ đe dọa hành động quân sự tại Venezuela]

Hàng loạt tuyên bố mới đây của nhà lãnh đạo Maduro được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nhà Trắng không loại trừ khả năng tiến hành các biện pháp quân sự ở Venezuela.

Tuy nhiên, phát ngôn của Tổng thống Trump đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước Mỹ Latinh. Colombia, Argentina và Chile cũng bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela theo kêu gọi từ phía Mỹ.

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng Tư vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./.