Binh sỹ gác tại cửa khẩu biên giới Venezuela-Colombia ở San Antonio de Tachira. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/7, Thống đốc bang Táchira, miền Tây Nam Venezuela, ông José Vielma Mora, thông báo đã sẵn sàng mở lại các cửa khẩu với Colombia.

Ông Vielma Mora thông báo Tổng thống Nicolas Maduro đã yêu cầu gặp người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos để đối thoại nhằm mở cửa đường biên giới giữa hai nước. Ông này cũng cho biết hôm 30/6 vừa qua, Tổng thống Maduro đã làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas nhằm bàn các biện pháp đảm bảo an ninh tại khu vực vùng biên giới.

Trước đó, ngày 6/7, trong chuyến thị sát thành phố Cúcuta, giáp giới với Venezuela, Tổng thống Colombia Santos cũng đã hối thúc Chính phủ Venezuela mở lại cửa khẩu giữa hai nước sau 10 tháng đóng cửa.

Trong chuyến thị sát, ông Santos đã có buổi làm việc với các nhà chức trách địa phương và Ngoại trưởng María Ángela Holguín, người cũng đang có mặt tại khu vực trên.

Các nhà lãnh đạo của Colombia đã tới khu vực cửa khẩu ở thành phố Cúcuta, thủ phủ bang Norte de Santander, một ngày sau khi hàng trăm người Venezuela vượt hàng rào chắn do quân đội dựng lên và tràn sang lãnh thổ Colombia để mua lương thực, thực phẩm và thuốc men.

Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia kể từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu sang nước này cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ Colombia vào Venezuela, đặc biệt tại bang Táchira, khiến cho tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới. Hai nước có chung 2.200km đường biên giới./.