Venezuela san sang mua luong thuc va thuoc men tu Nga hinh anh 1Máy bay chuyển hàng viện chợ của Nga tới Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hãng thông tấn Prensa Latina (Cuba) ngày 11/3 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev, khẳng định Venezuela sẵn sàng nhập lương thực, vật liệu nông nghiệp và thuốc men từ Xứ sở Bạch dương.

Tuyên bố sau cuộc gặp với Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Faría Tortosa, ông Kosachev nhận định đây là những mặt hàng mà Venezuela đang có nhu cầu cấp bách và hai bên có thể lập hợp đồng trên cơ sở thương mại trong bối cảnh bao vây của Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đối với Caracas.

Thượng nghị sỹ Nga cho biết việc ký kết các thỏa thuận này thuộc về các bộ Công thương và Nông nghiệp của Nga, đồng thời để ngỏ khả năng cơ chế hợp tác theo vùng khi cho biết hiện đã có 23 vùng của Nga có quan hệ hợp tác với các địa phương của Venezuela và còn có thể tăng thêm nữa.

Trong khi đó, Đại sứ Tortosa tái khẳng định việc tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA sẽ mở một văn phòng tại Moskva để thay thế chức năng của văn phòng châu Âu của PDVSA hiện đang đóng tại Lisbon (Bồ Đào Nha)./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)