Ngày 18/1, Giám đốc Công ty Viễn thông liên doanh Telecomunicaciones Gran Caribe, ông Wilfredo Morales, cho biết dự án cáp quang với tổng trị giá lên tới 70 triệu USD của Chính phủ Venezuela nhằm cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao cho Cuba sẽ bắt đầu thực hiện vào ngày 22/1 tới.

Ông Morales khẳng định dự án này mang tính chiến lược cao trong việc kết nối khu vực và sẽ hoàn toàn do kỹ thuật viên của Venezuela và Cuba điều hành, đồng thời thông báo những đơn vị được ưu tiên kết nối với đường truyền Internet tốc độ cao này là các cơ sở nhà nước, các trung tâm giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Ông Morales cho biết theo dự tính, quá trình kéo đường cáp có độ dài 1.600km này từ Venezuela tới thành phố Santiago de Cuba thuộc miền Đông Cuba sẽ hoàn tất vào ngày 8/2.

Phương tiện kết nối này dự tính sẽ nâng tốc độ đường truyền dữ liệu Internet tại Cuba lên mức 640 gigabytes, cao gấp 3.000 lần so với tốc độ hiện tại.

Ngoài Cuba, dự án này cũng sẽ cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao cho Jamaica.

Mặc dù luôn được đánh giá cao về giáo dục và dân trí trong khu vực, hiện Cuba vẫn chưa có đường truyền Internet tốc độ cao và là quốc gia có tỷ lệ người truy cập Internet thấp nhất Mỹ Latin (chưa tới 10%) do chịu những biện pháp cấm vận kinh tế và công nghệ của Mỹ./.