Người biểu tình bạo loạn xung đột với cảnh sát tại thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Venezuela tuyên bố sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh (OAS) nếu thể chế khu vực này vẫn giữ ý định tổ chức cuộc họp khẩn cấp bàn về cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez cho biết bà đã nhận được chỉ thị từ Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu khởi động tiến trình rời OAS.

Ngoại trưởng Rodriguez cũng đặt nghi vấn về việc liệu cuộc họp cấp Ngoại trưởng của OAS có nên diễn ra mà không có sự đồng ý của Chính phủ Venezuela.

Trước đó cùng ngày, OAS thông báo sẽ nhóm họp vào ngày 26/4 để xem xét dự thảo nghị quyết về việc triệu tập cuộc họp tham vấn các Ngoại trưởng về tình hình Venezuela.

Theo OAS, cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của hàng chục quốc gia, trong đó có Mỹ và Brazil.

Để ra khỏi OAS, Venezuela cần có 2/3 số phiếu ủng hộ trong tổng số 34 quốc gia thành viên. Giới phân tích nhận định Caracas có thể nhận được sự ủng hộ từ Bolivia và Ecuador, cũng như các nước Trung Mỹ và Caribe.

Venezuela đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp do cánh hữu gây ra.

Hồi tuần trước, Tổng Thư ký OAS Luis Almagro và 20/34 quốc gia thành viên của tổ chức này đã yêu cầu Hội đồng thường trực tổ chức họp khẩn cấp bàn về tình hình Venezuela, sau khi Tòa án tối cao nước này (TSJ) giành quyền lập pháp từ Quốc hội hiện do phe đối lập nắm giữ và vô hiệu hóa một quyết định của Quốc hội ủng hộ việc OAS áp dụng Hiến chương dân chủ chống Chính phủ Venezuela.

Ngay sau đó, Tổng thống Maduro tố cáo OAS “đảo chính” ngay trong khối khi tiến hành cuộc họp bất hợp pháp của Hội đồng thường trực với âm mưu chống phá nước này./.