Ngoại trưởng Paraguay, Jose Felix Fernandez Estigarribia, xác nhận Venezuela đã tạm đình chỉ hiệp định về miễn thị thực giữa hai nước, đồng thời “mời” các nhà ngoại giao Paraguay rút khỏi Caracas.

Quyết định trên được Bộ ngoại giao Venezuela thông báo cho đại sứ quán Paraguay ở Caracas trong một công hàm gửi hôm 17/10.

Công hàm trên là sự trả lời chính thức bằng văn bản về việc trước đó, thông qua điện thoại, Caracas thông báo tất cả các nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán Paraguay phải rời Venezuela trong vòng 72 giờ, theo “nguyên tắc đồng đẳng.”

Trả lời phỏng vấn báo chí, một quan chức ngoại giao Venezuela cho hay chính phủ Venezuela thu hồi thị thực và thẻ ngoại giao của các nhân viên đại sứ quán Paraguay sau khi đã cho họ “một thời gian có cân nhắc thận trọng” (3 tháng) để họ tự quyết định rút về nước, vì các nhà ngoại giao Venezuela đã rời Asunción từ đầu tháng 7.

Venezuela là một trong những nước đầu tiên rút đại sứ tại Paraguay sau vụ xét xử chính trị đối với Tổng thống Fernando Lugo tháng 6 vừa qua, bị Caracas coi là một cuộc đảo chính nghị viện.

[Venezuela trục xuất nhân viên ngoại giao Paraguay]

Sau đó Caracas rút toàn bộ nhân viên sứ quán vì chính phủ mới tại Asunción ngày 4/7 tuyên bố Ngoại trưởng Nicolas Maduro (vừa được bổ nhiệm Phó tổng thống nhưng tiếp tục lãnh đạo ngành ngoại giao) là nhân vật “không được hoan nghênh” sau khi vu cáo ông kêu gọi giới quân sự đứng lên bảo vệ Tổng thống bị lật đổ Lugo hôm xảy ra vụ xét xử chính trị (ngày 22/6).

Sau vụ đảo chính, Paraguay bị đình chỉ tư cách tại Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và khối này nhanh chóng kết nạp Venezuela làm thành viên chính thức hôm 31/7, sự kiện được Caracas chờ từ năm 2006, năm Venezuela ký nghị định thư gia nhập khối này nhưng quốc hội Paraguay - do phái hữu kiểm soát- không phê chuẩn trong khi cơ quan lập pháp các nước thành viên khác đã hoàn thành thủ tục này.

Có nhiều khả năng Paraguay được trở lại Mercosur nếu cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 năm tới diễn ra một cách dân chủ. Tuy nhiên, Paraguay đang khẩn trương tiếp xúc ngoại giao để khôi phục tư cách thành viên Mercosur sớm hơn, và Brasil cũng muốn đẩy nhanh quá trình này để Asunción được tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối khi Brazil đăng cai vào tháng 12 tới.

Theo một số nhà phân tích, Caracas không ủng hộ điều này và với việc đình chỉ hiệp định miễn thị thực và trục xuất các nhà ngoại giao Paraguay, Venezuela muốn lưu ý các nước Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil, không nên hủy quyết định đình chỉ tư cách sớm hơn đối với Paraguay, vì mới đây nước này nhiều lần tuyên bố rằng sau khi được trở lại Mercosur, Asunción vẫn không công nhận Venezuela là thành viên đầy đủ của khối./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)