Venezuela tang cuong quan doi o khu vuc giap gioi Colombia hinh anh 1Binh sỹ Colombia và Venezuela đứng đối đầu tại cây cầu quốc tế Simon Bolivar. (Ảnh: Reuters)

Ngày 31/8, Venezuela đã tăng cường sự hiện diện của quân đội và tiến hành thống kê dân số ở các thị trấn dọc biên giới với Colombia trong bối cảnh bùng phát tranh cãi ngoại giao giữa hai nước láng giềng này sau khi Caracas trục xuất hơn 1.000 người Colombia về nước.

Theo chỉ thị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nhóm 180 binh sỹ đầu tiên trong số 3.000 binh sỹ đã được triển khai tới bang Tachira, gần biên giới Colombia, bằng máy bay của Không quân.

Công tác điều tra dân số sẽ được tiến hành ở 6/10 thị trấn thuộc Tachira, trong đó có các thị trấn Ayacucho, Garcia de Hevia, Lobatera và Panamericano, sau khi ông Maduro ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 21/8 vừa qua.

Quân đội sẽ thống kê dân số, nhà cửa, các tài sản thương mại-công nghiệp, các dịch vụ công cộng, hoạt động kinh tế và trang trại.

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Maduro đóng cửa biên giới với Colombia sau khi các tay súng không rõ danh tính tấn công một đơn vị tuần tra của Venezuela, làm 3 binh sỹ và một dân thường bị thương.

Sau vụ này, Venezuela đã trục xuất hơn 1.100 người Colombia - động thái khiến hơn 10.000 người khác phải bỏ trốn để tránh bị trục xuất về nước./.
(Vietnam+)