Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (trái) và Ngoại trưởng Palestine Riad Al Maliki. (Nguồn: elsiglo.com.ve)

Ngày 18/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã tiếp Ngoại trưởng Palestine Riad Al Maliki, đang ở thăm quốc gia Nam Mỹ nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác song phương.

Phát biểu tại buổi tiếp, Ngoại trưởng Al Maliki đã cảm ơn sự ủng hộ của chính phủ Venezuela đối với những nỗ lực thành lập một nhà nước độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của người dân Palestine, với thủ đô đặt ở Đông Jerusalem. Ông Al Maliki khẳng định mối quan hệ "rất đặc biệt" giữa hai nước và thông báo đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mahmoud Abbas tới Venezuela.

Phó Tổng thống Wilmar Castro Soteldo và Ngoại trưởng Jorge Arreaza cũng tham dự buổi tiếp. Nhân dịp này, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, khai thác khoáng sản và y tế. Theo đó, Palestine sẽ giúp Venezuela xây dựng một nhà máy sản xuất thuốc phục vụ nhu cầu sử dụng tại nước Nam Mỹ.

Trong thời gian ở thăm Venezuela, ông Al Maliki đã có buổi hội đàm với người đồng cấp Arreaza và làm việc với Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Delcy Rodríguez.

Venezuela và Palestine thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 4/2009, dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez. Từ khi nhậm chức vào tháng 1/2015, Tổng thống Palestine Abbas đã 3 lần tới thăm Venezuela. Năm 2014, trong chuyến thăm Caracas, Tổng thống Abbas đã ký thỏa thuận thành lập liên doanh dầu khí với Venezuela, theo đó Caracas sẽ cung cấp dầu thô cho Palestine. Năm 2016, hai nước cũng đã nâng cấp cơ quan đại diện ngoại giao thành Đại sứ quán./.