Tổng thống Venezuela Nicolas Madur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo kế hoạch tái cơ cấu vốn và tái cơ cấu nợ nước ngoài thông qua sắc lệnh thành lập một ủy ban chuyên trách nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Maduro cho hay ủy ban trên do Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đứng đầu, có nhiệm vụ vạch ra tiến trình tái cơ cấu vốn, tái cơ cấu toàn bộ khoản nợ nước ngoài của nước này.

Tổng thống Maduro nêu rõ kế hoạch tái cơ cấu nợ này sẽ giúp Venezuela ổn định nền kinh tế nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân như lương thực, chỗ ở, y tế, giáo dục và an ninh. Ông nhấn mạnh quyết định này cho thấy nỗ lực hoàn thành các cam kết của chính phủ bất chấp tình hình kinh tế khó khăn do giá dầu bất ổn, giúp nước này thoát khỏi sự đe dọa của các chủ nợ nước ngoài.

Cũng trong bài phát biểu này, nhà lãnh đạo Venezuela thông báo Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong ngày 3/11 sẽ thanh toán một khoản nợ trái phiếu đến hạn là 1,2 tỷ USD. Đây là lần thanh toán nợ thứ hai của PDVSA trong một tuần sau khi tập đoàn này đã trả 842 triệu USD gồm khoản nợ trái phiếu đến hạn và lãi suất.

[Tổng thống Venezuela củng cố nội các đối phó chiến tranh kinh tế]

Theo tính toán của các công ty tư vấn tư nhân, Venezuela đang phải gánh các khoản nợ nước ngoài khoảng150 tỷ USD, trong đó 45 tỷ USD là nợ công, 45 tỷ USD là nợ của PDVSA.

Chủ nợ nước ngoài lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ này là Trung Quốc với 23 tỷ USD , tiếp đó là Nga với 8 tỷ USD và Venezuela đã thỏa thuận thanh toán nợ với hai nước này bằng dầu mỏ.

Dầu mỏ là nguồn thu ngoại tệ chính, chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, giá dầu giảm mạnh đã khiến Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế trong năm qua, dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa./.