Quốc hội Venezuela ngày 22/5 đã thông qua đề xuất sửa đổi thỏa thuận về tín dụng giữa nước này và Trung Quốc, cho phép tăng các khoản vay của Bắc Kinh và thanh toán những khoản tín dụng này bằng dầu mỏ.

Việc điều chỉnh thỏa thuận trên cho phép chính phủ của Tổng thống Hugo Chavez tiếp nhận tới 8 tỷ USD tín dụng từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (BDC), so với mức 4 tỷ USD được hai bên ký năm 2008. Đối với mỗi khoản tín dụng 4 tỷ USD nhận từ Trung Quốc, Venezuela đóng góp vốn đối ứng 2 tỷ USD và khoản này sẽ nâng vốn của quỹ đầu tư chung giữa hai bên lên 12 tỷ USD.

Quỹ chung được định hướng vào lĩnh vực phát triển hạ tầng tại quốc gia Nam Mỹ này, với sự tham gia của các công ty Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc đã cấp cho Venezuela các khoản tín dụng trị giá lên đến 32 tỷ USD. Đổi lại, Venezuela hiện cung cấp cho Trung Quốc mỗi ngày 430 nghìn thùng dầu thô và dầu madút để thanh toán các khoản vay.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 7/10 tới, các nhà phân tích nhận định rằng chi phí công của Chính phủ Venezuela sẽ tăng mạnh, sau khi Tổng thống Hugo Chavez cho phép loại bỏ mức trần nợ công và mở cửa cho các nguồn vốn vay mạnh mẽ trong năm nay.

Thống kê cho thấy nợ công trong và ngoài nước của Venezuela vẫn tiếp tục tăng và hiện lên tới 79,29 tỷ USD./.