Nhân viên bơm xăng tại một trạm xăng ở thủ đô Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình quốc gia Telesur, Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela Eulogio Del Pino cho biết trong 3 năm qua doanh nghiệp này đã thu hút được 13,5 tỷ USD đầu tư nước ngoài thông qua các dự án liên doanh khai thác dầu khí.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ông Del Pino khẳng định khoản vốn trên được sử dụng để tăng sản lượng khai thác của Venezuela.

Hồi giữa tháng Hai, tập đoàn dầu khí của Nga Rosneft đã đồng ý đầu tư 500 triệu USD để nâng cổ phần tại công ty liên doanh Petromonagas lên 40%, trong khi ngày 25/2 vừa qua công ty tư nhân của Venezuela Suelopetrol cũng đồng ý đầu tư 700 triệu USD để thành lập liên doanh với doanh nghiệp nhà nước PDVSA.

Trong khi đó, một số nhà dự báo độc lập cho rằng trước tình trạng khan hiếm thanh khoản như hiện tại, nhiều khả năng PDVSA sử dụng nguồn vốn trên để trang trải các nghĩa vụ tài chính của mình.

Vào 10 tuần cuối của năm 2016, PDVSA sẽ phải chi trả 3,5 tỷ USD cả tiền vốn lẫn lãi cho một số khoản vay tới hạn của mình.

Doanh nghiệp này cho biết hiện tại đang thương lượng với một số ngân hàng quốc tế để tái cơ cấu nợ cho PDVSA, tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ./.