Các giá hàng trống rỗng vì thiếu hàng hóa tại một siêu thị ở Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại thương Venezuela, Jesús Faría thừa nhận nước này đã sai lầm khi không lường trước được những tác động của việc giá dầu lao dốc đối với nền kinh tế.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Globovisión, ông Faría cho rằng những công cụ mà chính phủ nước này có đã không đủ mạnh để đối phó với những ảnh hưởng của việc giá dầu thế giới lao dốc đối với cuộc sống của người dân và nền kinh tế quốc gia.

Ông nhấn mạnh chính phủ đã chủ quan khi giá dầu giảm, đồng thời khẳng định “đã mắc sai lầm.”

Ông này nhận định kinh tế Venezuela rất phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài.

Theo ông Faría, Venezuela sẽ tận dụng tối đa những lợi thế của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), tập trung xuất khẩu và giải quyết nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Venezuela cũng sẽ nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế “dầu lửa” thông qua việc phát triển nông nghiệp chế biến và du lịch.

Bộ trưởng Faría thừa nhận từ góc độ kinh tế vĩ mô, hiện Venezuela đang phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất bao gồm cả lạm phát phi mã và kinh tế suy giảm.

Tuy nhiên, ông này cho rằng không phải tất cả trách nhiệm thuộc về chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro và người tiền nhiệm, cố Tổng thống Hugo Chávez, mà còn do hậu quả của cuộc một cuộc chiến tranh kinh tế chống lại nước này.

Ngày 15/1, chính phủ của Tổng thống Maduro đã trình Quốc hội sắc lệnh kinh tế khẩn cấp, bao gồm gói các chính sách nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định kinh tế Venezuela suy giảm khoảng 10% trong năm ngoái, trong khi đó, Tổng thống Maduro thừa nhận lạm phát của nước này ở mức hơn 100%./.