Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Tibisay Lucena (phải) tại cuộc họp ở Caracas ngày 3/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) thông báo các ứng viên Quốc hội lập hiến tại địa phương sẽ phải thu thập đủ 3% phiếu ủng hộ của cử tri thuộc khu vực đăng ký tới ngày 10/6 và đây là điều kiện cần để có thể tham gia danh sách bầu cử vào cơ quan này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các ứng viên sẽ phải thu thập đủ chữ ký của những người ủng hộ tại địa phương, đăng ký theo mẫu được đăng tải trên trang web của CNE.

Trong khi đó, các ứng viên thuộc các ngành nghề và lĩnh vực khác sẽ cần thu thập tỷ lệ phiếu ủng hộ trung bình từ 500 đến 1.000 chữ ký.

Đề xuất triệu tập Quốc hội lập hiến của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm mục đích khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hiện nay tại Venezuela.

Hơn 55.300 ứng viên đã đăng ký tham gia cơ quan Quốc hội lập hiến, trong đó có gần 19.900 người thuộc các địa phương và 35.400 thuộc các ngành nghề và lĩnh vực.

[Chính phủ Venezuela đối thoại với thủ lĩnh đối lập bị giam giữ]

Trong cuộc bầu cử ngày 30/7 tới, các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu 545 đại biểu để tham gia cơ quan này, trong đó 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người sẽ đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến được chính người dân thành lập chứ không phải do các đảng phái chính trị tiến hành, sẽ có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Maduro.

Cùng ngày, Tổng thống Maduro đã bổ nhiệm doanh nhân Miguel Perez Abad, từng giữ chức Bộ trưởng Công Thương và Phó Tổng thống phụ trách kinh tế, vào chức Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài thay cho ông Jesus Faria.

Ông Maduro cũng bổ nhiệm ông Freddy Bernal làm Bộ trưởng Nông nghiệp thay cho bà Erika Farias và ông Pedro Infante vào chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao thay cho ông Mervin Maldonado. Cả 3 cựu bộ trưởng được thay đều đã đăng ký tham gia ứng cử viên Quốc hội lập hiến.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng giữa Chính phủ và phe đối lập, cũng trong ngày 8/6, vợ thủ lĩnh đối lập Leopoldo Lopez, người bị bắt giam từ 3 năm nay tại một nhà tù quân sự, bà Lilian Tintori đã bác bỏ thông báo của Ngoại trưởng Delcy Rodriguez về việc đã tiến hành đối thoại với ông này.

Bà Tintori khẳng định ông López sẽ không đối thoại riêng rẽ với Chính phủ và sẽ chỉ đối thoại chung trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD).

Ông Lopez, người sáng lập đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) và đang thụ án tù giam 15 năm vì tội cầm đầu các cuộc bạo loạn đầu năm 2014, khiến 43 người thiệt mạng.

Cho tới nay liên minh MUD đối lập đã liên tiếp từ chối đối thoại với Chính phủ và liên tục phát động biểu tình, kích động bạo loạn từ đầu tháng 4 tới nay, khiến 67 người thiệt mạng./.