Venezuela tiep nhan them hang cuu tro cua Uy ban Chu thap Do quoc te hinh anh 1Người dân chờ nhận hàng viện trợ tại Caracas, Venezuela, ngày 16/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Venezuela ngày 17/6 đã tiếp nhận chuyến hàng cứu trợ nhân đạo thứ hai của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế, bao gồm 24 tấn vật tư y tế và máy phát điện do Panama cung cấp.

Số hàng cứu trợ này dự kiến sẽ được phân phối tới các bệnh viện ở Venezuela để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng y tế tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ủy ban Chữ thập Đỏ Venezuela cho biết sẽ phân phối những hàng hóa này tới các bệnh viện trên toàn Venezuela vốn đang thiếu thốn nghiêm trọng vật tư, trang thiết bị y tế do khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Theo một phóng viên AFP, 6 xe tải đã vận chuyển số hàng viện trợ nói trên tới một nhà kho của Ủy ban Chữ thập Đỏ ở thủ đô Caracas.

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế cho biết chuyến hàng cứu trợ thứ hai được chuyển tới Caracas từ trung tâm tập kết hàng viện trợ của tổ chức này ở Panama.

Hồi tháng Tư vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đồng ý cho phép chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên vào nước này sau khi ký thỏa thuận với Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế.

Dự kiến, tổ chức này sẽ tăng gấp 3 ngân sách cứu trợ cho Venezuela, từ 9 triệu USD lên 24,6 triệu USD nhằm mở rộng hoạt động trong 4 lĩnh vực nhân đạo tại Venezuela bao gồm: người di cư, chăm sóc y tế, nước sạch - vệ sinh và cải thiện điều kiện các cơ sở giam giữ.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 25% trong tổng số 30 triệu người dân ở Venezuela đang cần viện trợ khẩn cấp.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính của phe đối lập với sự tiếp tay của Mỹ và một số nước láng giềng.

Ông Maduro cũng cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế nước này./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)